ศึกประชันความหรู เลือกเทคนิคแต่งบ้านหรูในแบบคุณ

ศึกประชันความหรู เลือกเทคนิคแต่งบ้านหรูในแบบคุณ ความหรูไม่เข้าใครออกใคร ใด ๆ คือใคร ๆ ก็อยากจะหรู ? แต่งตัวหรูเหรอ ไม่เอาหรอกมันธรรดาไป แต่งบ้านให้หรูบ้างสักนิดดีกว่า แต่งบ้านให้ดูหรูหรามีหลายแบบ และจริง ๆ ก็อยู่ที่การตีความของแต่ละคน ว่าเราชอบความหรูในสไตล์ไหน มาดูกันว่า ถ้าอยากแต่งบ้านให้มีความหรูหราจะแต่งสไตล์ไหน และใช้เทคนิคใดได้บ้าง ? “ บุหนัง หรูดูมีรสนิยม ” ถ้าพูดถึงความหรูแบบมีรสนิยมแฝงความเนี๊ยบอยู่ด้วย ก็ต้องยกให้ความหรูแบบบุหนังเขาเลยแหละ ที่ไม่ว่านำมาตกแต่งส่วนใดมุมไหนของผนังบ้านก็เป็นการช่วยยกระดับให้บ้านเลิศหรูได้ทันที เทคนิคแต่งบ้านหรูด้วยบุหนัง ควรเลือกใช้บุหนังเทียมที่ใช้วิธีการอัดขึ้นรูปด้วยความร้อนแทนการเย็บ เพราะจะได้บุหนังที่เนียนกว่าจากการไร้รอยต่อ อีกทั้งควรเลือกบุหนัง

เสริมดวงสุดปัง ! แต่งผนังตามสีวันเกิด

เสริมดวงสุดปัง ! แต่งผนังตามสีวันเกิด ชีวิตสะดุด ทำอะไรก็ดูติดขัดไปหมด ทำทุกวิถีทางแล้วแต่ชีวิตก็ยังไม่พุ่ง ไม่รุ่ง ไม่ปัง ปังปะรังปังปี้สักที เอาไงดีล่ะ พึ่งดวงบ้างดีไหม ? คงไม่เสียหายอะไรมั้ง ก็ไม่ต้องถึงขั้นไปหาหมอดูหรือทำพิธีมูเตลูเวอร์วังอะไรเพราะอาจไม่สะดวกนัก มาทางการแต่งบ้านดีกว่าอย่างน้อยนอกจากจะได้เสริมดวงเพิ่มความสบายใจแล้ว ยังได้ความสวยงามของบ้านอีกด้วยนะเออ เสริมดวงให้ปังแค่แต่งผนังตามตามสีวันเกิดนี่แหละ ง่าย ๆ ใกล้ตัวสุดละ ไม่ต้องคิดเยอะ ^^ ... ว่าแต่ คุณเกิดวันอะไรเอ่ยยย ? วันอาทิตย์.. .ฤทธิ์แรงนะจ๊ะ ! ไหนใครเกิดวันอาทิตย์เขาว่าเราร้อนแรงมันจริงไหม จะปฏิเสธได้ไงสีประจำวันมันฟ้องอยู่เห็น ๆ เนอะ เกิดวันอาทิตย์สีแดงก็แต่งสีผนังให้แดงร้อนแรงแข่งกับแดดเมืองไทยไปเลย สีแดงเป็นสีแห่งเ

ปูนลอฟท์เนื้อครีม ฉาบง่าย ไม่ฉาบฉวย

ปูนลอฟท์เนื้อครีม ฉาบง่าย ไม่ฉาบฉวย “ ถ้าลอฟท์ทำง่าย ทำไมต้องไม่ลอฟท์ ? ” หลายคนชอบผนังลอฟท์นะ แต่คิดว่าทำยากเลยไม่เลือก แม้ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ลอฟท์สำเร็จรูปออกมาอย่างหลากหลาย แต่ด้วยขั้นตอนที่ต้องมาผสมเพิ่มนั่นนี่เองและอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ก็พาให้กังวลว่ายากทำจริงไม่ได้ เพราะเราไม่ใช่ช่าง อีกทั้งคุณภาพสินค้าที่ฉาบฉวย ทำออกมาแล้วไม่สวย หลุดลอก แตกลายงา ไม่ทนทาน จะดีไหม ? ถ้าวันนี้มีปูนลอฟท์ที่ใช้งานสุดแสนจะง่ายด้วยอุปกรณ์เพียง 1 ชิ้น ก็สามารถทำผนังลอฟท์ได้เองแล้ว แถมเป็นสีลอฟท์ที่คิดมาแล้วว่าแก้ทุกปัญหาน่ารำคาญที่คนแต่งบ้านเองไม่ต้องการได้ชัวร์ เป็นยังไงไปดู ! Modern Loft (โมเดิร์น ลอฟท์) แค่ชื่อก็บ่งบอกอย่างชัดเจนถึงความทันสมัย ความมีสไตล์ที่จะทำให้ผนังลอฟท์ออกมาสวยแบบโมเดิร์นแน่นอน ... แล้ว

เทคนิคแต่งผนังสีน้ำตาลแบบไหน ได้ใจคุณที่สุด ?

เทคนิคแต่งผนังสีน้ำตาลแบบไหน ได้ใจคุณที่สุด ? “ สีน้ำตาล ไม่หวาน แต่คมเข้ม ” ก่อนหน้านี้เราพาไปดูการตกแต่งพื้นสีเทาด้วยเทคนิคต่าง ๆ กันไปแล้ว (คลิก https://bit.ly/2FAp92E) อีกหนึ่งเฉดสียอดฮิตของการตกแต่งบ้านที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ “สีน้ำตาล” ชื่อที่ฟังดูแล้วหว๊านหวาน แต่เปล่าเลยกลับเต็มไปด้วยความคมเข้มที่เป็นเสน่ห์อย่างน่าสนใจ และเป็นที่นิยมนำมาตกแต่งผนังกันจำนวนมาก ไปดูกันว่า ผนังสีน้ำตาลตกแต่งด้วยเทคนิคไหน ได้ใจคุณที่สุด ? ผนังน้ำตาล...ขัดมัน เทคนิคแต่งผนังสีน้ำตาลแบบเรียบ ๆ ง่าย ๆ แต่สวยสะดุดตาท้าแดดท้าฝนได้อย่างทนทานและยาวนาน โดยวิธีการฉาบขัดมันด้วย ผงสีซีเมนต์เคลือบแกร่งสัก 2 รอบ ก็จะได้ผนังสีน้ำตาลเฉดสีสวยกลมกลืนธรรมชาติดึงดูดสายตาแบบนี้แล้ว ผนังน้ำตาล...พิมพ์ลาย เทคนิคที่ต่อยอดจากการข

น้ำยาเคลือบเงา อะคริลิค ที่คุณใช้ ทำไมมีปัญหา ?

น้ำยาเคลือบเงา อะคริลิค ที่คุณใช้ ทำไมมีปัญหา ? การเคลือบเงาเป็นขั้นตอนสุดท้ายของการตกแต่งคอนกรีต แต่หลายคนมักประสบกับปัญหามากมายหลังการเคลือบเงาแล้ว จนทำให้จากงานตกแต่งสวย ๆ ที่ทำออกมาด้วยความตั้งใจเสียหาย ไม่คงทน ทำเราหงุดหงิด เสียความรู้สึก และเกิดคำถามขึ้นมาว่า ทำอย่างไรดี เป็นเพราะอะไรล่ะ เพราะน้ำยาเคลือบเงาหรือเปล่า น้ำยาเคลือบเงาที่เลือกใช้ไม่ดีหรือเปล่า ? ภาพ : pexels.com น้ำยาเคลือบเงา สูตรอะคริลิค เป็นที่นิยมนำมาใช้งานเคลือบผิวงานตกแต่งทั้งพื้นและผนังอย่างมาก อาจเพราะคุณสมบัติใช้งานง่ายจากการเป็นน้ำยาเคลือบสำเร็จรูป ที่ไม่ต้องมาผสมเองให้ยุ่งยากก่อนใช้ แต่พอเคลือบแล้ว ปัญหาเหล่านี้มายังไง ? - ติดได้ไม่นานก็หลุด ลอก ร่อน - เป็นรอยแตก - ไม่ทนรอยขูดขีด เสียดสี - เกิดเชื้อรา ตะไคร่ คราบ

“ ช่างไทย ” ทำไมต้องรู้จักนวัตกรรมแต่งบ้านใหม่ ๆ

“ ช่างไทย ” ทำไมต้องรู้จักนวัตกรรมแต่งบ้านใหม่ ๆ “ ถ้าตามไม่ทัน ก็ล้าหลัง ถ้าล้าหลัง ก็ไม่ถูกเลือก ” เป็นเรื่องธรรมดาและเป็นเหมือนกติกาทางการตลาดกับทุกสิ่งที่ทุกคนต้องยอมรับให้ได้ ว่าเมื่อสิ่งใดไม่พัฒนาสิ่งนั้นจะล้าหลังลงเรื่อย ๆ ในขณะที่สิ่งอื่นในประเภทเดียวกันมีการปรับปรุงเพื่อความก้าวหน้าเสมอ จึงเป็นเหตุให้เกิดนวัตกรรมใหม่ ๆ อย่างไม่รู้จบ “การแต่งบ้าน” เองก็เช่นเดียวกัน ที่มีวัสดุ และวิธีการใหม่ ๆ มากมายให้เราได้เลือกสรร และไม่เพียงเจ้าของบ้านเท่านั้นที่คอยตามเทรนด์ แต่อะไรบ้างล่ะ คือเหตุผลที่ “ช่างไทย” ต้องตามนวัตกรรมใหม่ ๆ ของการแต่งบ้านให้ทัน ? รู้ก่อน รับงานก่อน แน่นอนว่าอะไรก็ตามที่เรารู้เป็นคนแรก ๆ ย่อมได้เปรียบ เพราะนอกจากได้ศึกษาก่อน เรียนรู้ก่อน ฝึกฝนก่อนแล้ว ก็ย่อมสามารถรับงานล

รู้ไหม DIY แต่งบ้านเอง ดียังไง ?

“ เพราะ DIY ทำเองได้ ง่ายนิดเดียว ” ไม่เคยแผ่วลงเลยสำหรับกระแสของการ DIY ตกแต่งบ้านด้วยตัวเอง ที่หลายคนเคยทำแล้วชื่นชอบจนติดใจ แต่ยังมีคนจำนวนไม่น้อยเหมือนกันที่ยังไม่เคยลองตกแต่งบ้านด้วยตัวเองเลยสักครั้ง จากเหตุผลหลายอย่างด้วยกัน ทั้งกลัวความยุ่งยาก เสียเวลา กลัวทำออกมาแล้วไม่สวย และอีกนานาเหตุผล จริง ๆ แล้วการ DIY แต่งบ้านด้วยตัวเองมีข้อดีอยู่ไม่น้อย จะดีแค่ไหน ดียังไงบ้างนะ ? ไม่ต้องปะทะกับช่าง เป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกจริง ๆ ระหว่างลูกค้าผู้จ้างกับช่างผู้รับเหมาหรือช่างตกแต่ง ที่เมื่อเราต้องการอีกอย่างแต่ช่างกลับทำออกมาให้อีกอย่างซึ่งไม่เป็นไปตามตกลง โดยอ้างมาด้วยเหตุผลนั่นนี่ที่เราเองก็ไม่เข้าใจ หลายกรณีก็ทำงบประมาณที่วางไว้บานปลาย จิปาถะมากมายที่ท้ายสุดนอกจากได้งานไม่ดีแล้วก็ลงเอยด้วยการทะ

ไอเดียแต่งห้องโทนสีเทา ไม่เหงา แต่โมเดิร์น

จากครั้งก่อนที่เราว่ากันถึงเรื่องการตกแต่งพื้นสีเทาในสไตล์ต่าง ๆ กันไปแล้ว (คลิก https://bit.ly/2F5cjco) ครั้งนี้ยังคงต่อเนื่องในอารมณ์สีเทาเพื่อไม่ให้ขาดตอนกับหลากหลายไอเดียแต่งห้องโทนสีเทา ที่ยังมีคนจำนวนมากพยายามเลี่ยงและไม่กล้าใช้เฉดสีเทามาตกแต่งสักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าเป็นสีแห่งความหม่นหมองอาจทำให้อารมณ์หมองหม่นได้ง่าย ลองเปลี่ยนความคิด แล้วตามไปดูเทคนิคไอเดียการตกแต่งห้องต่าง ๆ ด้วยโทนสีเทาที่ให้ความสวยงามแบบไม่เหงาแต่โมเดิร์น ! ไอเดียการใช้สีเทาเข้มตัดกับสีขาวและดำยังคงเป็นเทคนิคการตกแต่งห้องในโทนสีเทาที่ใช้ได้ดีเสมอ โดยจัดให้สีเทากินพื้นที่ใหญ่ที่ผนังด้านใดด้านหนึ่ง ใช้สีขาวเข้ามาอยู่กับเฟอร์นิเจอร์เครื่องใช้กระจายในมุมต่าง ๆ เพื่อสร้างความสมดุลของสี แซมสีดำเข้าไปเล็กน้อยเพื่อเพิ่มควา

อยากแต่งพื้นสีเทา ใช้เทคนิคใดได้บ้าง ?

“ พื้นเทา ๆ ก็สวยไม่เบานะ ลองดูไหม ? ” เวลาที่เราต้องการตกแต่งพื้นบ้าน ลานจอดรถ หรือพื้นสถานที่ต่าง ๆ นอกเหนือจากเรื่องดีไซน์และลวดลายที่ต้องคิดแล้ว เฉดสีก็เป็นอีกเรื่องที่ต้องเลือกสรรให้ลงตัวเช่นกัน แม้เฉดสีจะมีอยู่มากแต่ก็มีใม่กี่เฉดที่ฮิตติดลมบนและเป็นที่ต้องการตลอดกาล สีเทา.. . หนึ่งในเฉดสียอดนิยมของการตกแต่งพื้น ที่หากเราสังเกตให้ดีหลายบ้าน หลายสถานที่ ก็มักมีพื้นในโทนสีเทาให้ได้เห็นกันอยู่บ่อย ๆ ว่าแต่ถ้าเราอยากได้พื้นเป็นเฉดและโทนสีเทาบ้าง จะใช้เทคนิคหรือวิธีการตกแต่งแบบไหนให้พื้นสีเทาออกมาสวยไม่ธรรมดาได้บ้าง ? เทาแบบมีร่องคมชัด เป็นพื้นสีเทาที่ได้จากเทคนิคการตกแต่งคอนกรีตพิมพ์ลาย (Stamped Concrete) ที่จะส่งให้สีเทาเกิดความเหลือบสี มีมิติ ลักษณะพื้นผิวคล้ายผิวหินอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่ง

“ ฮวงจุ้ย ” กับการแต่งบ้าน “ ลึกลับ ” หรือวิทยาศาสตร์

“ ไม่เชื่อ ต้องจับมาวิเคราะห์ ให้หายสงสัย ” ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ ฮวงจุ้ย ” คือหนึ่งในศาสตร์ความเชื่อของการแต่งบ้านที่อยู่กับสังคมไทยเรามาโดยตลอด และเมื่อว่ากันด้วยเรื่องความเชื่อต่าง ๆ สิ่งที่มาคู่กันเสมอก็คือ คนที่เชื่อและคนที่ไม่เชื่อ ในมุมของคนที่เชื่ออย่างน้อยสิ่งที่ต้องมีอยู่นั่นคือความศรัทธาซึ่งเป็นเรื่องของความรู้สึกทางใจ แน่นอนว่าต้องตรงข้ามกับฝั่งที่ไม่เชื่อซึ่งยึดหลักเหตุและผลที่พิสูจน์ได้แล้วเท่านั้น คงจะดีไม่น้อยหากเราลองเปิดใจให้กับมุมมองของอีกฝั่ง เพื่อหาตรงกลางที่ไม่ทำให้ฝั่งใดฝั่งหนึ่งเชื่อมากจนกลายเป็นงมงาย หรือยึดหลักการมากไปจนกลายเป็นสุดโต่ง ! แต่ฮวงจุ้ยแต่งบ้านนั้นมีอยู่มากจนไม่อาจพูดได้หมดในทีเดียว จึงขอหยิบยกมาบางส่วนที่เราสามารถวิเคราะห์กันได้แบบเห็นภาพและเข้าใจได้ไม่ยาก

Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon

ไอดีไลน์ : @concretedecor

| TEL : 093-254-6566

  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon