วิเคราะห์แนวคิด การเลือกวัสดุแต่งบ้านของคนในยุคนวัตกรรม

การแต่งบ้านเป็นเรื่องที่มีอยู่แล้วในทุกยุคสมัย ต่างกันก็ตรงที่รูปแบบหรือสไตล์การตกแต่ง รวมถึงการเลือกใช้วัสดุเองก็ด้วยที่มีการหมุนเวียนปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการและโจทย์ของวิถีชีวิตในยุคนั้น ๆ แล้วกับปัจจุบันนี้ล่ะ ยุคที่เต็มไปด้วยนวัตกรรมใหม่ ๆ คอยขับเคลื่อนการใช้ชีวิตของเราอยู่ตลอดเวลา ผู้คนมีแนวคิดอย่างไร ต่อการเลือกวัสดุตกแต่งบ้าน แล้วแนวคิดนั้นตอบโจทย์ได้มากน้อยแค่ไหน ? ยุ่งยากมาก...เราไม่เลือก ต้องบอกว่าในยุคที่เทคโนโลยีครองเมือง และเราต่างทำทุกอย่างอยู่บนความรวดเร็ว การตกแต่งบ้านคือหนึ่งในเรื่องที่ต้องทำให้สอดคล้องกับความต้องการประหยัดเวลาซึ่งเป็นโจทย์ลำดับต้น ๆ ที่คนยุคนี้ได้ตั้งเอาไว้เช่นกัน การเลือกเฟอร์นิเจอร์หรือวัสดุตกแต่งบ้านที่ยุ่งยากซับซ้อนหลายขั้นตอน ทั้งยังกินเวลาติดตั้งเก

เปลี่ยนเสาปูนเป็นลายหินอ่อน แค่ใช้สี ทำยังไง ?

ห่างหายกันไปสัปดาห์กว่า ๆ กับงานรีโนเวท กลับมาครั้งนี้ไม่ทำให้ผิดหวัง บอกเลยปังปุริเย่แน่นอน เพราะเราจะพาทุกคนไปดูงานรีโนเวทเปลี่ยนจากเสาผิวปูนธรรมดาให้กลายเป็นเสาผิวลายหินอ่อนสุดหรูหราโดยใช้สี จะใช้สีอะไร ทำแบบไหน แล้วทำได้จริงไหม ? ตามมาพิสูจน์ให้เห็นกันตอนนี้เลย ! ขอแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับพระเอกของงานนี้กันก่อนเลย สี Marble Color เป็นสีสำหรับสร้างลายหินอ่อนโดยเฉพาะ เพราะเนื้อสีเป็นโพลิเมอร์ อะคริลิค สูตรน้ำ เนื้อสีละเอียดเข้มข้นยืดหยุ่นได้ดี แห้งช้า เช็ดออกง่ายขณะใช้งาน จึงตอบโจทย์ต่อการใช้เพ้นท์ ทา ลากเส้น เพื่อสร้างสรรค์ผิวลายหินอ่อนอย่างที่สุด Marble Color มีทั้งหมดถึง 12 เฉดสี ซึ่งวันนี้เราเลือกใช้ 2 เฉด คือ สีดำ และ สีน้ำตาล เป็นโทนน้ำตาลไหม้ (จะทำออกมาสวยแค่ไหน ต้องคอยชม ^^) ลำดับ

สไตล์วินเทจ ทำไมอยู่ได้ถึงปัจจุบัน ?

วินเทจ คือ ความย้อนยุค ความเก่า แต่ทำไมถึงยังอยู่ได้และเป็นที่ต้องการของคนในปัจจุบันล่ะ ? เป็นสิ่งที่น่าสงสัยจนต้องตั้งคำถามดีเหมือนกัน เพราะหลายอย่างรอบตัวบ่อยครั้งก็มีความวินเทจเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะสไตล์เสื้อผ้า การแต่งตัว ของใช้ สถานที่ จนถึงการตกแต่งบ้าน ทุกอย่างล้วนสามารถนำสไตล์วินเทจเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งได้หมด แล้วอะไรกันนะ คือเสน่ห์ที่ทำให้ความวินเทจแทรกซึมเข้าได้กับทุกสิ่ง จนอยู่ได้ถึงปัจจุบัน ? ภาพจาก : pexels.com เพราะ...ความรู้สึกแห่งเรื่องราว ความเก่า ความย้อนยุคของสไตล์วินเทจ เปรียบได้กับบางอย่างที่ถูกบ่มเพาะอย่างดีด้วยการผ่านระยะเวลาอันยาวนาน จนสิ่งนั้นกลายเป็นของมีคุณค่ามีความสำคัญทางด้านจิตใจและความรู้สึก การนำสิ่งที่มีความเป็นวินเทจอยู่ในตัวมาใช้งาน หรือแค่การวางโชว์ตกแต่ง

สวยแล้วต้องทน งานตกแต่งที่ต้องปกป้องเอาไว้ !

สงสัยกันใช่ไหมว่างานตกแต่งคอนกรีตประเภทพื้น - ผนัง ของบ้าน อาคาร และสถานที่ต่าง ๆ ที่มีความสวยงามเตะตาเรานั้นจะอยู่คงทนความสวยแบบนั้นไปได้นานแค่ไหน ? คำตอบคือ ทุกงานตกแต่งคอนกรีตจะอยู่คงความสวยให้เราได้ชื่นชมได้นาน ๆ นั้น ฝีมือการใส่ใจของช่างในขั้นตอนการทำมีส่วนอย่างมาก เพราะนั่นหมายถึงคุณภาพของงาน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าขั้นตอนการปกป้องก็สำคัญไม่แพ้กัน เรากำลังพูดถึง การเคลือบผิวงานตกแต่งคอนกรีต การเคลือบผิว เป็นขั้นตอนสุดท้ายของงานตกแต่ง โดยส่วนใหญ่ก็ใช้น้ำยาเคลือบเงานี่แหละเป็นตัวช่วยสำคัญ เพราะจุดประสงค์และหน้าที่ของน้ำยาเคลือบนอกจากให้ความเงางามต่องานตกแต่งแล้ว ก็ยังใช้เพื่อปกปิดอุดรอยพรุนต่าง ๆ ของผิวหน้าคอนกรีตไว้ด้วย ซึ่งก็ช่วยป้องกันการซึมน้ำสู่ผิวงานที่จะก่อให้เกิดตะไคร่ เชื้อรา และคร

Color Seasons กับงานตกแต่งพื้น 4 สไตล์

สีดีจริง ต้องเป็นยังไง ? ต้อง...มีคุณสมบัติยึดเกาะที่ดี ต้อง...ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ต้อง...มีเฉดสีที่สวยเป็นธรรมชาติ ต้อง...สำเร็จรูปพร้อมใช้งาน ต้อง...ใช้งานได้หลากหลายประเภทงาน แล้วสี Color Seasons ทำแบบนั้นได้ไหม ? สี Color Seasons เป็นผงสีซีเมนต์เคลือบแกร่งสำเร็จรูปพร้อมใช้งานทันทีไม่จำเป็นต้องผสมปูน เนื้อสีเนียนละเอียดผสมแร่สนิมเหล็ก Iron Oxide แม่สีคุณภาพนำเข้าจาก 4 ประเทศ ให้ความแข็งแกร่ง ยึดเกาะคงทนต่องานตกแต่งทั้งภายในและนอกอาคาร สีสดยาวนานสู้ทนทุกแดดฝนและรังสี UV สมคำการันตีที่ว่า แม้ฤดูกาลเปลี่ยนแปลง แต่ “คัลเลอร์ซีซั่นส์” ไม่เปลี่ยนไป Color Seasons ให้เฉดสีกลมกลืนธรรมชาติ เลือกได้มากถึง 36 เฉดสี ประยุกต์ใช้กับงานตกแต่งได้หลากหลายทั้งงานพื้นและผนัง และวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูการใช้ส

เคล็ดลับทำพื้นพิมพ์ลาย สวย ทน คม ชัด

พื้นพิมพ์ลาย (Stamped Concrete) เทคนิคการตกแต่งผิวคอนกรีตยอดนิยมทั้งในไทยและต่างประเทศ สามารถประยุกต์ตกแต่งกับพื้นได้ในหลายสถานที่ ทั้งพื้นลานหน้าบ้าน โรงจอดรถ พื้นสวนสาธารณะ ทางเดินฟุตบาท พื้นสำหรับทางเดิน - รถวิ่ง ฯลฯ แม้เราจะพบเห็นพื้นพิมพ์ลายอยู่หลายที่รอบตัว ก็ใช่ว่าการทำพื้นแสตมป์จะไม่มีปัญหาเอาซะเลยนะ เพราะช่างรับเหมาจำนวนไม่น้อยต้องกุมขมับกันนักต่อนักกับผลงานที่ทำออกมาแล้วน่าผิดหวังจนไม่ถูกใจลูกค้า และอาจเสียเครดิตของช่างได้ในที่สุด ส่วนหนึ่งมาจากการไม่รู้จักใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เหมาะสมและดีพอ มาดูเคล็ดลับการทำพื้นพิมพ์ลายให้สวย ทน คมชัด ที่ช่างหลายคนมองข้ามกัน มีอะไรบ้าง ? สีเคลือบแกร่ง งานแสตมป์ไม่ว่าจะพื้นหรือผนัง ไม่สามารถเลือกใช้สีฝุ่นทั่วไปได้ ต้องใช้เป็นผงสีเคลือบแกร่งสำเร็จรูปพร

Ronovate เก่าไป ใหม่มา | พื้นห้องน้ำ 3 มิติ ทำเองได้ ง่ายกว่าที่คิด

อยากให้ที่บ้านมีพื้นเป็น 3 มิติบ้าง ทำไงดี ? เคยเห็นเวลาไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์มันสวยมากกกก หลายคนคงคิดในใจเราจะทำได้ไงในเมื่อทักษะงานศิลปะยังวาดได้แค่พระอาทิตย์ที่อยู่ระหว่างภูเขาอยู่เลย T^T เชื่อไหมว่าพื้น 3 มิติ ทำง่ายกว่าที่คุณคิด ใครก็ทำได้โดยไม่จำเป็นต้องมีทักษะการวาดรูปใด ๆ ไม่เชื่อใช่ไหมล่ะ งั้นไปดู ! ส่วนใหญ่แล้วเมื่อต้องการปรับเปลี่ยนพื้นกระเบื้องใหม่ก็มักต้องรื้อออกทั้งหมด ซึ่งต้องวุ่นวายหาช่าง เสียเวลา แถมผลลัพธ์ออกมาก็เดิม ๆ พาให้น่าเบื่อ แต่วันนี้จะพาทุกคนไปดูการรีโนเวทเปลี่ยนพื้นห้องน้ำจากกระเบื้องสุดแสนจะธรรมด๊าธรรมดา ให้กลายเป็นพื้นห้องน้ำ 3 มิติกันไปเลย ก่อนทำต้องไม่ลืมทำความสะอาดพื้นห้องน้ำให้ปราศจากตะไคร่ เชื้อรา คราบต่าง ๆ และที่สำคัญอย่าให้เปียกชื้นนะจ๊ะ ที่บอกว่าไม่ต้องมีทั

พามามุง ดูการสอน Stencil Concrete คอร์สพิมพ์ลาย #61

เสาร์ที่ 8 ส.ค. นี้ก็จะถึงคิวของการอบรมนอกสถานที่ในคอร์สคอนกรีตพิมพ์ลาย (อบรม 5 อาชีพ) ที่ จ. กาญจนบุรีกันแล้ว ใครที่สมัครกันไว้เตรียมตัวให้พร้อม เราพบกันแน่ ! แต่ก่อนจะถึงวันนั้น ในวันนี้เราขอพาทุกคนไปมุงดูการสอน Stencil Concrete (คอนกรีตลอกลาย) ซึ่งเป็นหนึ่งในเทคนิคการแต่งผิวคอนกรีตอีก 1 อาชีพ ที่เราสอนในคอร์สดังกล่าวด้วยเช่นกัน สอนแบบไหน ใกล้ชิดจริงหรือเปล่า ไปชมมมม ! การทำคอนกรีตลอกลายนั้นมี 2 แบบด้วยกัน คือ แบบบนผิวปูนสด และบนผิวปูนแห้ง (ปูนเดิม) เราขอเริ่มที่แบบผิวปูนสดกันก่อนเลยแล้วกัน สอนกันตั้งแต่การวางกระดาษลอกลายลงบนผิวปูนที่ปาดเรียบเนียนแล้วกันไปเลย และใช้ลูกกลิ้งช่วยให้กระดาษลอกลายเสมอผิวปูนก็เป็นหนึ่งในเทคนิคที่เราถ่ายทอด ตามด้วยการสอนวิธีการโรยสียังไงให้ทั่วพื้นผิวโดยสม่ำเสมอก

ใครก็เรียนได้ ความรู้ให้กันได้ไม่แบ่งแยก

“ เมื่อไม่ปิดกั้น ทุกอย่างก็ต่อยอดได้ในทางของตนเอง ” ที่ CDT เรามีคอร์สอบรมเกี่ยวกับงานตกแต่งคอนกรีตอยู่อย่างหลากหลาย อาทิ คอนกรีตพิมพ์ลาย คอนกรีตลอกลาย การย้อมผิวคอนกรีต ผนังลอฟท์ หินเทียม ผิวหินแกรนิต ลายหินอ่อน และ DIY อื่น ๆ อีกมาก แต่ไม่ว่าคอร์สไหน ๆ เราชาว CDT ก็ยินดีต้อนรับผู้อบรมทุกท่านด้วยใจที่เปิดกว้าง ไม่ใช่แค่เพศและวัยเท่านั้นที่เราไม่ปิดกั้น แต่ไม่ว่าอยู่ในสถานะใด หากต้องการเปิดโอกาสให้ตนเองได้เรียนรู้สิ่งใหม่ เราก็พร้อมถ่ายทอดให้ได้เสมอ หลายครั้งที่เราได้สอนให้กับผู้คนหลายสถานะต่างกันไป ตั้งแต่วัยทำงาน ชาวบ้าน เด็กนักเรียน จนถึงเหล่าทหารเตรียมปลดประจำการเองก็ตาม และบ่อยครั้งที่เราได้รับโอกาสถ่ายทอดความรู้ด้านงานตกแต่งคอนกรีตให้กับสมณสงฆ์ เช่นครั้งหนึ่งได้สอนเกี่ยวกับงาน DIY ตก

Color Loft Kit พาสเทล 2 สีใหม่ เอาใจสายหวาน

“ เชื่อไหม ปูนเปลือย ก็สวยแบบพาสเทลได้ ? ” สวยหวานเกินต้านจริง ๆ สำหรับสีปูนดิบแนวลอฟท์ Color Loft Kit 2 เฉดสีใหม่ที่มาในธีมสีพาสเทลตามคอนเซ็ปต์เอาใจสายหวาน กับสีฟ้าพาสเทล และ ส้มอมน้ำตาลพาสเทล ในชุด DIY ทำเองได้ง่ายนิดเดียว จะทำง่ายจริงไหม แล้วสวยโดนใจสายหวานแต่อยากลอฟท์มากแค่ไหน ไปดูเลย ! มาดูตั้งแต่ยังเป็นผงสีกันไปเลย อ้อ ! นี่ไม่ใช่สีปูนธรรมดาทั่วไปนะ แต่ Color Loft Kit เป็นผงสีเคลือบแกร่งที่ผสมแร่สนิมเหล็ก Iron Oxide เข้าไปด้วย จึงให้คุณภาพที่ดีในเรื่องการยึดเกาะทนทาน และให้เฉดสีที่เป็นธรรมชาติ ชุด Color Loft Kit 1 กล่อง ได้อะไรบ้าง ? - สี Color Loft Kit 1 เฉดสี - กาวประสานคอนกรีต Activator - น้ำยาเคลือบเงา M-100 - เกรียงเหล็ก -

รำลึกฟามหลัง ทำไมต้อง “ อาชีพนี้มีฮา ” ?

“ จะเครียดไปทำไม ความรู้ถ่ายทอดให้กันได้ผ่านความสนุก ” แฟน ๆ หลายคนรู้จักพวกเรา CDT จากรายการ #ฮาไม่จำกัด ในฉาก #อาชีพนี้มีฮา ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ ที่ทักทายมาบอกกันตลอดจากหลายช่องทาง ทั้งแชทแฟนเพจ ผู้เข้ามาอบรม รวมถึงลูกค้าที่น่ารักทุกท่าน ว่าเห็นฉาก คอนกรีต เดคคอร์ ไทยแลนด์ สวย ๆ ของเรากันด้วย ... ขอบคุณทุกคนจากใจจริงอีกครั้ง รัก ๆ ทุกคนเลยน้า ^^ ว่าแต่ ทำไมต้อง “อาชีพนี้มีฮา” ด้วยล่ะ ? จุดเริ่มต้นของตอน #อาชีพนี้มีฮา เกิดด้วยใจที่ชาว CDT อยากแนะนำ ชมรมแสตมป์คอนกรีต แห่งประเทศไทย ซึ่งเป็น “ศูนย์จำหน่ายอุปกรณ์ตกแต่งคอนกรีต และฝึกอบรมอาชีพใหม่ที่คนไทยต้องรู้จัก” สโลแกนคุ้นหูที่เราย้ำในรายการเสมอ เพื่อเป็นหนึ่งในตัวเลือกสำคัญให้แก่พี่น้องช่างผู้รับเหมา และทุกคนได้สามารถเข้ามาฝึกฝนเสริมทักษะด้านง

กลิ้งเพ้นท์ลายผนัง กลิ้งลื่น กลิ้งง่าย กลิ้งได้ไม่รู้จบ !

การสร้างลวดลายบนผนังเป็นอีกรูปแบบการตกแต่งที่สามารถสร้างความสวยงามให้กับผนังบ้านในมุมต่าง ๆ ได้อย่างโดดเด่นและมีสไตล์ โดยวิธีการทำให้ผนังนั้นเกิดลวดลายต่าง ๆ ก็มีอยู่หลายวิธีด้วยกัน บ้างก็ติดวอลล์เปเปอร์ บ้างก็ใช้วิธีการวาด แต่อีกหนึ่งเทคนิคการสร้างลวดลายที่เรานำมาฝากกันในวันนี้คือการ “ เพ้นท์ลายผนังด้วยลูกกลิ้ง ” จะกลิ้งลื่น กลิ้งง่าย กลิ้งลายออกมาสวยแค่ไหน ไปดูกัน !! ลูกกลิ้งพร้อม ! เป็นลูกกลิ้งเพ้นท์ลายที่มาพร้อมช่องใส่สีคู่ตัว ขนาดจับถนัดมือ น้ำหนักเบา ผู้ชายใช้งานได้ ผู้หญิงก็กลิ้งเพ้นท์ลายได้ไร้ปัญหา เริ่มจากถอดชิ้นส่วนต่าง ๆ ออกมาก่อนเพื่อใส่สี จะสังเกตุได้ว่ามีช่องสำหรับใส่สีถึง 2 ช่องด้วยกัน เทสีลงไปทั้ง 2 ช่องพอประมาณ แนะนำว่าให้ผสมสีกับน้ำเปล่าสะอาดเสียก่อนเพื่อเจือจางและลดความหนื

Renovate เก่าไป ใหม่มา | ลอกลายผนังโรงงาน สวยใหม่ทั้งหลัง ไม่ต้องก่ออิฐ

จากครั้งก่อนเป็นการรีโนเวทพื้นโรงงานด้วยการขัดเงา (Concrete Polishing) คลิกอ่าน https://bit.ly/39DuqSk ครั้งนี้เรายังคงอยู่กับการรีโนเวทโรงงาน แต่จากพื้นภายในมาสู่งานผนังภายนอกกันบ้าง โดยโจทย์ของเรามีอยู่ว่า “ ทำยังไงให้ผนังเก่าโรงงานกลับมาสวยใหม่ และต่างไปจากเดิม ” ถ้าให้ต่างไปจากเดิมการทาสีอย่างเดียวคงไม่ได้แล้วแหละ เราจึงตัดสินใจเลือกเทคนิคการลอกลายคอนกรีต (Stencil Concrete) มาใช้รีโนเวทตกแต่งผนังโรงงานของเราในครั้งนี้ จะทำยังไง ผลลัพธ์ออกมาจะสวยแค่ไหน ไปชมกันเลย ! มาพูดถึงหัวใจหลักของงานคอนกรีตลอกลายกันก่อนดีกว่า กระดาษลอกลายที่ผลิตและออกแบบมาเพื่องาน Stencil โดยเฉพาะ ฉลุลวดลายคมชัด เหนียวทนทาน ใช้งานได้กับทั้งปูนแห้งและปูนสด มีลายให้เลือกมากกว่า 10 แบบ วันนี้เราเลือกลายอิฐ (Face Brick

Featured Posts
Recent Posts
Archive
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon

ไอดีไลน์ : @concretedecor

| TEL : 093-254-6566

  • Facebook Social Icon
  • YouTube Social  Icon